Picture of รนิจชนันท์ ปันกองงาม
เทคนิคการพูดกับแฟนสาว
by รนิจชนันท์ ปันกองงาม - Wednesday, 22 March 2006, 10:40 AM
 
1. หาเวลาเพื่อคุยกันโดยเฉพาะ

หากคุณตัดสินใจอะไรได้ในขณะที่อยู่ในสถานที่ๆเสียงดังๆ เช่น ผับ หรือ บาร์ อย่าพยายามที่จะพูดคุยอะไรกับผู้หญิงในนั้น นอกจากเธอจะไม่เข้าใจแล้วเธอจะคิดว่าคุณไม่รู้จักเวล่ำเวลาอีกด้วย หากเวลาที่อยู่กันตามลำพัง ปิดโทรทัศน์และโทรศัพท์สักครู่ เพื่อให้การพูดคุยนั้นลื่นไหล

2. อย่าเบี่ยงเบนความสนใจ

การใช้สายตาระหว่างการพูดคุย ยังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำเพราะจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีกว่าการหลบสายตา หรือหากคุณก้มหน้า เธออาจจะไม่สบายใจกับสิ่งที่คุณพูด

3. "ผมรู้สึกว่า..."

การเริ่มต้นการสนทนาด้วยคำว่า "ผมรู้สึกว่า..." จะทำให้ผู้หญิงคิดได้ในหลายทางเช่น คุณยังต้องการเวลาที่จะคิดในสิ่งที่คุณรู้สึกและคุณอาจจะหยุดความสัมพันธ์ของคุณไว้ก่อน เป็นคำพูดที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่มั่นคงในชีวิตคู่

4. ฟัง

การฟังเป็นศิปะอย่างหนึ่ง ให้คนรักของคุณหยุดพูดเสียก่อน อดทนเอาไว้และคุณควรจะหยุดอาการ เก็บอาการเอาไว้เสียด้วยเวลาที่เธอพูดอะไรที่อาจจะทำร้ายจิตใจของคุณ

5. ตามเธอให้ทัน

พยายามที่จะใช้คำพูดว่า "ผมคิดว่าสิ่งที่คุณพูด...และผมรู้สึกได้ว่า..." การที่คุณพูดเช่นนั้น จะทำให้เธอรู้สึกว่าคุณตั้งใจที่จะฟังและสนใจในสิ่งที่เธอพูดและคุณก็แสดงความคิดเห็นออกมาได้

6. ช่วยกันคิด

อย่าเอาสิ่งที่คุณเคยทะเลาะกันมาเกี่ยวข้องเด็ดขาด พยายามอยู่ในหัวข้อที่คุณกำลังสนทนาอยู่และพยายามหาผลลัพธ์ของมัน เพราะมันไม่ใช่การแข่งขัน เพราะฉะนั้นหากคุณสองคนกำลังประสบปัญหาสักอย่าง กรุณา..ช่วยกันคิด

7. ทีละเล็กทีละน้อย

ถ้าคุณต้องตัดสินใจในเรื่องใหญ่หรือเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ พยายามแยกสิ่งนั้นให้ปลีกย่อย และค่อยๆคิดในแต่ละส่วน และในที่สุดคุณก็จะสามารถแก้ปัญหาจากจุดเล็กๆไปจนถึงจุดใหญ่ๆได้อย่างง่ายดาย

8. พูดให้เคลียร์

การพูดคุยกันจะต้องทำให้อีกฝ่ายเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังจะบอกด้วย เช่น วันพุธนี้คุณอยากอยากจะทำความสะอาดรถและตกแต่งรถสักสองสามชั่วโมง ดีกว่าที่จะพูดว่า คุณน่ะไม่เคยทำอะไรกับรถเลย ฉะนั้นผมจะทำเอง การพูดเช่นนั้นจะทำให้คนรักรู้ว่าคุณต้องการอะไรและจะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการที่คุณโยนความผิดมาให้เธอ

9. ตามอารมณ์เธอหน่อยสิ

การหัวเราะอาจจะช่วย่ได้เพียงบางสถานการณ์เท่านั้น โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดีแล้วล่ะก็ พยายามสังเกตว่าสิ่งที่เธอกำลังพูดน่ะเธอจริงจังแค่ไหน และปรับอารมณ์ตามเธอ ไม่ใช่ว่าเธอพยายามจะพูดปรึกษา แต่คุณกลับพูดจาเหมือนไม่สนใจ ทะเลาะกันแน่ๆแบบนี้น่ะ

10. อย่าทำให้เธอรู้สึกแย่

การโทรไปหาเธอและบอกว่ามีเรื่องจะปรึกษา ก็ทำให้เธอรู้สึกแล้วว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า เธอทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า หากคุณมีเรื่องไม่สบายใจจริงๆ ควรจะบอกเธอสักเล็กน้อย ดีกว่าปล่อยให้เธอคิดเอง เป็นการให้เวลาเธอคิดไปด้วย และอย่าลืมว่าคุณต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณพยายามจะบอกเธอไม่ใช่เฉไฉไปเรื่องอื่นเสียก่อน